Kỹ thuật Độ nồi Honda Winner, đọc để hiểu trước khi mất tiền

Thảo luận trong 'Công nghệ mới' bắt đầu bởi PTHH, 2/6/18.

 1. PTHH

  PTHH Tập Lái

  Tham gia:
  1/11/17
  Bài viết:
  20
  Được thích:
  4
  Winner là chiếc xe underbone côn tay phân khúc 150cc chính hãng đầu tiên của Honda Việt Nam. Ra mắt thị trường được gần 2 năm, Winner không ít thì nhiều đã để lại những ấn tượng nhất định trong lòng các biker Việt. Trong đó ấn tượng tốt cũng nhiều, ấn tượng xấu cũng chẳng ít.
  Động cơ của Honda Winner được nhập khẩu nguyên cục từ Indonesia. Dù thích hay ghét, cũng không thể phủ nhận đây là một khối động cơ rất tốt, được Honda đầu tư kỹ lưỡng, bài bản. Chủ xe có thể yên tâm cày cuốc nhiều chục ngàn cây số mới phải nghĩ đến chuyện bảo dưỡng, đại tu cục máy.

  Chi tiết quy trình lên nồi xe Honda Winner
  Một trong những hạng mục phải đại tu đầu tiên của cục máy có lẽ phải kể đến bộ nồi, hay còn gọi là bộ côn – ambraya – bộ ly hợp. Khi chiếc xe bị lỳ, đuối máy, tăng tốc chậm, máy nhanh nóng, sang số sượng... đó chính là những dấu hiệu cho thấy bộ nồi đã có vấn đề.

  Nồi côn là bộ phận trung gian, có nhiệm vụ truyền moment xoắn từ trục khuỷu đến trục chủ động của hộp số. Nồi côn có một tính năng cơ bản là đóng – cắt chuyển động, vì vậy người ta mới gọi nó là bộ ly hợp. Nếu biết sử dụng đúng cách, tuổi thọ của bộ nồi có thể đạt tới trên 50.000km. Còn trong trường hợp các bạn mới tập chơi xe côn tay, hay rà côn, hoặc ép côn quá tải khi leo đèo dốc, lội đường ngập nước thì bộ côn sẽ bị tàn phá rất nhanh.

  [​IMG]
  Các chi tiết bên trong block nồi xe Honda Winner

  Tương tự nhiều hãng xe khác, cấu tạo cơ bản của bộ ly hợp trên xe Honda Winner bao gồm vỏ nồi (dân gian hay gọi là chuồng heo), 2 mặt đế nồi, các lá bố, các lá sắt, các lò xo ép và thớt ép bạc đạn. Khi anh em đem xe đi làm nồi, người thợ sẽ kiểm tra tất cả các chi tiết trên và tiến hành thay thế các chi tiết hao mòn.
  [​IMG]
  Làm nồi một chiếc xe thì có nhiều mức độ. Sau đây mình sẽ lần lượt trình bày từ thấp đến cao để anh em dễ hình dung.

  MỨC ĐỘ 1: CHỈ THAY LÁ BỐ

  Được chế tạo bằng loại vật liệu “yếu” nhất khi so sánh với các lá sắt và đế nhôm, nên các lá bố luôn là bộ phận bị hao mòn nhiều nhất trong một bộ ly hợp. Lá bố mòn hoặc chai sẽ mất khả năng truyền chuyển động, bộ nồi bị trượt khiến xe lỳ máy, ma sát sinh nhiệt làm xe nhanh nóng. Ngoài ra, lá bố bị bào mòn còn làm nhớt bị biến tính, dẫn đến nhiều bệnh tật khác cho xe.

  http://phutunghanghieu.vn/phu-tung-thay-the/noi-lo-xo-noi-bo-noi/la-bo-la-sat-lo-xo-noi-do-cho-winner-sonic/la-bo-cyt-taiwan-cho-honda-winner-sonic.html
  Lá bố độ CYT Đài Loan, chế tạo từ vật liệu có chứa sợi Kevlar - thành phần dệt nên áo chống đạn

  Lá bố mòn thì chỉ có một lựa chọn là thay mới. Ngoài lá bố zin chính hãng, hiện nay trên thị trường còn có rất nhiều loại lá bố đến từ các hãng thứ ba với chất lượng rất ok. Tầm giá 200.000đ – 300.000đ có thể kể đến lá bố của Kozi của Malaysia, hay http://phutunghanghieu.vn/phu-tung-thay-the/noi-lo-xo-noi-bo-noi/la-bo-la-sat-lo-xo-noi-do-cho-winner-sonic/la-bo-cyt-taiwan-cho-honda-winner-sonic.html – được quảng cáo là trong thành phần chế tạo có sợi Kevlar – loại vật liệu dùng để dệt áo chống đạn. Tầm giá 500.000đ thì có lá bố http://phutunghanghieu.vn/phu-tung-thay-the/noi-lo-xo-noi-bo-noi/la-bo-la-sat-lo-xo-noi-do-cho-winner-sonic/bo-tdr-cho-winner-sonic.html với công nghệ ceramic siêu bền, chịu được khoảng nhiệt độ cực cao, không sợ cháy bố vì rà côn như bố zin.

  http://phutunghanghieu.vn/phu-tung-thay-the/noi-lo-xo-noi-bo-noi/la-bo-la-sat-lo-xo-noi-do-cho-winner-sonic/bo-tdr-cho-winner-sonic.html
  Lá bố độ TDR từ Indonesia với công nghệ Ceramic siêu bền

  MỨC ĐỘ 2: THAY LÁ BỐ VÀ LÁ SẮT


  Ngoài việc phải thay lá bố như vừa nói ở trên.

  Lá sắt ít khi bị mòn đến mức mất khả năng truyền động, nhưng sẽ thường bị lún. Trên lá sắt xuất hiện những vệt mòn gợn sóng, bề mặt bị mấp mô, mất độ bằng phẳng. Lá sắt bị lỗi này sẽ dẫn đến xe vận hành mất ổn định. Đề pa hay bị giật cục, âm côn thả trôi thì sẽ xuất hiện tiếng lọc cọc ở nhông xích.

  Khi phải thay thế lá sắt, thì http://phutunghanghieu.vn/phu-tung-thay-the/noi-lo-xo-noi-bo-noi/la-bo-la-sat-lo-xo-noi-do-cho-winner-sonic/la-sat-rck-cho-winner-sonic.html là một lựa chọn đáng giá. Lá sắt với thiết kế chấm bi, vừa tăng độ bám, vừa tăng khả năng nuôi nhớt cho bộ nồi. Thay đồng thời cả lá bố và lá sắt sẽ giúp chiếc xe trở lại tình trạng vận hành trơn mượt như khi vừa xuất xưởng.

  MỨC ĐỘ 3: THAY LÁ BỐ, LÁ SẮT VÀ LÒ XO

  Trong bộ nồi, các lá bố và lá sắt là các thành phần trực tiếp truyền chuyển động qua nhau thông qua lực ma sát, như đã biết thì LỰC MA SÁT = HỆ SỐ MA SÁT x ÁP LỰC. Thành phần tạo ra áp lực trong bộ nồi chính là các lò xo ép.

  http://phutunghanghieu.vn/timthumb.php?src=upload/images/combo-bo-tdr-la-sat-rck-lo-xo-tie-cho-winner-sonic.jpg&w=800&h=800&zc=1&a=tc
  Combo lá bố TDR, lá sắt RCK, lò xo Tie King cho xe Honda Winner, Sonic

  Như đã nói, thay đồng thời cả lá bố và lá sắt sẽ giúp chiếc xe trở lại tình trạng vận hành trơn mượt như khi vừa xuất xưởng. Nhưng nếu anh em chưa hài lòng với khả năng vận hành của một chiếc xe zin, anh em cần độ bốc ngay khi đề pa, muốn cảm giác thả côn quăng xe thì một bộ lò xo nồi độ thay cho bộ lò xo zin chính là câu trả lời. Các lò xo độ thường được chế tạo theo 2 hướng: Thứ nhất là cùng độ dài ban đầu nhưng dùng chất liệu thép cứng hơn zin, Thứ hai là dùng chất liệu thép có độ cứng tương đương zin nhưng làm chiều dài ban đầu của lò xo dài hơn. Dù theo hướng nào thì cũng cùng chung một mục đích là làm tăng áp lực lên các lá bố và lá sắt, điều này sẽ làm cho bộ nồi bắt hỗn hơn, kéo theo là xe sẽ bốc hơn, nhưng bù lại phải đánh đổi lấy việc tay côn sẽ nặng hơn zin chút ít.

  Nói về sự lựa chọn thì lò xo độ cho nồi côn cũng rất đa dạng. Tầm giá hơn 100.000đ có lò xo Kozi hoặc TR, thường kết hợp với lá bố Kozi và CYT. Tầm giá 300.000đ có lò xo Tie King của Malaysia, thường kết hợp với lá bố TDR cũng như các loại bố cao cấp khác.

  MỨC ĐỘ 4: THAY LÁ BỐ, LÁ SẮT, NÂNG CẤP LÊN NỒI 5 LÒ XO

  Tới thời điểm hiện tại, đây có lẽ đã là tuyệt đỉnh kungfu của bài độ nồi. Nồi zin của Honda Winner có 4 lò xo ép, thay thế bộ nồi zin này bằng nồi 5 lò xo sẽ giúp phân tán đều lực ép lên các lá bố và lá sắt, cho hiệu quả truyền động đến mức hoàn hảo. Lực máy càng mạnh, bộ nồi càng phải chắc thì mới có thể truyền được hết lực máy đó qua hộp số và ra tới bánh sau. Cảm giác bấm là bay, sang số dở đầu chính là mong muốn của tất cả biker khi quyết định đầu tư một bộ nồi 5 lò xo.

  http://phutunghanghieu.vn/phu-tung-thay-the/noi-lo-xo-noi-bo-noi/la-bo-la-sat-lo-xo-noi-do-cho-winner-sonic/combo-noi-uma-bo-tdr-la-sat-rck-cho-winner-sonic.html
  Nồi Uma 5 lò xo cho xe Honda Winner, Sonic

  Trên thị trường hiện nay, nổi tiếng nhất chính là http://phutunghanghieu.vn/phu-tung-thay-the/noi-lo-xo-noi-bo-noi/noi-uma-5-lo-xo-cho-winner-150.html – thương hiệu con thuộc phân khúc cao cấp của hãng Racing Boy – Malaysia. Ngoài ra còn có nồi của hãng SYS cũng đến từ Malaysia, nồi ATE...

  [​IMG]
  Nồi độ 5 lò xo Uma Racing trên xe Honda Winner

  Bộ nồi 5 lò xo được thiết kế then hoa truyền động y như nồi zin, nên có thể sử dụng tất cả các loại lá bố lá sắt từ zin đến độ, bao gồm tất cả các thương hiệu vừa trình bày ở các phần trên. Tùy vào nhu cầu sử dụng, cũng như ngân sách cho phép mà anh em có thể lựa chọn được những http://phutunghanghieu.vn/phu-tung-thay-the/noi-lo-xo-noi-bo-noi/combo-noi-uma-bo-tdr-la-sat-rck.htmlhttp://phutunghanghieu.vn/phu-tung-thay-the/noi-lo-xo-noi-bo-noi/la-bo-la-sat-lo-xo-noi-do-cho-winner-sonic/combo-noi-uma-bo-tdr-la-sat-rck-cho-winner-sonic.html.

  Bài viết này mình tập trung nói nhiều về Honda Winner, Sonic thì cục máy giống 99% với Winner nên bộ nồi có thể coi là y như nhau. Còn các loại xe côn tay khác như Exciter 135, Exciter 150, Fz150i, Raider, Raider Fi... thì bộ nồi cũng cùng 1 nguyên lý, chỉ khác vài chi tiết nhỏ nên các bài độ cũng sẽ thực hiện tương tự.

  Cảm ơn anh em đã dành thời gian đọc bài. Chúc anh em luôn an toàn và vui vẻ với chiếc xe của mình.

  (c)thanhdo
   
  Tranbuutuanxuanhahepza thích nội dung này.
 2. Tốc Độ Cao

  Tốc Độ Cao Bằng A2

  Tham gia:
  17/11/14
  Bài viết:
  85
  Được thích:
  6
 3. seodvg2016

  seodvg2016 Tập Lái

  Tham gia:
  24/5/19
  Bài viết:
  21
  Được thích:
  1
  thích winer
   
 4. bongxu_79

  bongxu_79 Bằng A3

  Tham gia:
  30/8/13
  Bài viết:
  573
  Được thích:
  100
  Tùy thuộc vào cách chạy của chủ xe,côn zin Winner độ sâu đế nông sắp các lá sắt, phíp nhiều nên mỏng.Cách dùng côn không chuẩn mới bị cháy mà thôi.Nồi 5 loxo sẽ tăng độ nén,past dây côn chuyển 2 con ê cu liền nhau sang 1 trên 1 dưới cho tăng thêm khoảng cách chỉnh dây côn
   
 5. vuphucdat

  vuphucdat Bằng A1

  Tham gia:
  4/8/20
  Bài viết:
  43
  Được thích:
  0
  bài viết rất chi tiết và dễ hiểu, +1 cho chủ thớt
   
 • Về chúng tôi

  Biker Vietnam tự hào là một trong những cộng đồng người chơi mô tô, xe máy đầu tiên và có tiếng tại Việt Nam. Bất kể bạn đến đây vì yêu sức mạnh và tốc độ, hay vì muốn tìm hiểu về một chiếc xe, một địa chỉ độ xe cụ thể, bạn luôn được chào đón tại bkvn.com.
 • Quick Navigation

  Open the Quick Navigation

 • Like us on Facebook

Đang tải...