Thị trường Thông tin bằng lái xe: Vì sao gom hạng bằng vào một giấy phép lái xe?

Thảo luận trong 'Thị trường' bắt đầu bởi FMQuang, 19/9/14.

 1. FMQuang

  FMQuang Bằng A3

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  577
  Được thích:
  13,509
  Vì sao khi đổi giấy phép lái xe (GPLX) ôtô hoặc thi lấy GPLX ôtô thì cơ quan cấp phép yêu cầu nộp GPLX xe máy (loại bằng giấy bọc nilông) để gộp chung vào một GPLX.

  [​IMG]
  Ông Võ Trọng Nhân.

  Gần đây nhiều bạn đọc thắc mắc như vậy.

  Ông Võ Trọng Nhân, trưởng Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX thuộc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết:

  - Theo quy định tại khoản 2, điều 51, thông tư số 46 (ngày 7-11-2012 của Bộ Giao thông vận tải) quy định về đào tạo sát hạch và cấp GPLX, mỗi người chỉ được cấp một GPLX bằng vật liệu PET (thẻ nhựa).

  Thực hiện thông tư trên, Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX yêu cầu người thi GPLX xe máy phải nộp lại GPLX ôtô hoặc ngược lại để được cấp chung một GPLX bằng thẻ nhựa.

  Theo Bộ Giao thông vận tải, việc cấp chung một GPLX bằng thẻ nhựa để cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác quản lý GPLX và kiểm soát chặt chẽ người điều khiển phương tiện giao thông.

  * Trường hợp người thi GPLX xe máy nhưng bị mất GPLX ôtô thì có cấp chung một GPLX không, thưa ông?

  - Qua kiểm tra dữ liệu lưu trữ tại Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX, chúng tôi xác định người thi GPLX xe máy đang có GPLX ôtô bằng giấy. Theo quy định, bắt buộc người đó phải nộp GPLX ôtô bằng giấy để được cấp chung một GPLX bằng thẻ nhựa. Nếu họ không nộp GPLX ôtô thì chúng tôi sẽ không cấp GPLX xe máy.

  Trường hợp người đó bị mất GPLX ôtô (còn thời hạn sử dụng dưới ba tháng) thì phải làm thủ tục đăng ký tại phòng quản lý sát hạch và chờ sau hai tháng xác minh mới được cấp một GPLX bằng thẻ nhựa, trong đó có ghi dấu hạng bằng lái xe máy và hạng bằng lái ôtô.

  [​IMG]
  Giấy phép lái xe được ghép chung các hạng bằng.

  * Nhiều người cho rằng gộp chung một GPLX thì khi người lái ôtô bị thu giữ GPLX sẽ gặp trở ngại khi chạy xe máy vì không có GPLX.. Theo ông, xử lý việc này thế nào?

  - Hiện nay chưa có quy định cụ thể người lái ôtô vi phạm bị thu giữ GPLX thẻ nhựa (trong GPLX này có nhiều dấu hạng bằng lái xe) có được lái xe máy hay không.

  Theo tôi, khi bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về giao thông đường bộ, người vi phạm cần đề nghị cơ quan chức năng ghi rõ trong biên bản mình đã vi phạm dấu hạng bằng lái xe cụ thể.

  Sau đó, người vi phạm có thể sử dụng biên bản này khi lái xe máy hoặc các xe khác.

  Theo Tuoitre Online.
   
  #1 FMQuang, 19/9/14
  Sửa lần cuối: 19/9/14
 2. thanh_chi_nc

  thanh_chi_nc Bằng A2

  Tham gia:
  3/1/10
  Bài viết:
  96
  Được thích:
  90
  Gộp chung 2 bánh, 4 bánh, CMND, hộ khẩu, bằng đại học... vào luôn đê, cho nó tiện. Lúc bị bắt thì mày có xì ra 5 chai thì bố mày cho đi.
   
 3. traikute

  traikute Tập Lái

  Tham gia:
  21/3/14
  Bài viết:
  14
  Được thích:
  8
  hic. mới tuần trước em bị giam bằng do đi vào đường cấm. khổ, mới hôm qua lại bị 4 chú bồ câu thổi lại do chạy xe máy lấn tuyến. khổ cái là bằng gộm chung mà bị giam. lấy biên bản trình bày thì các chú ấy không chịu. mình đề nghị gọi về cơ quan xem lại hồ sơ thì được trả lời 1 ngày 100-1000 đứa như mày thì ai mà lục. nghe giọng là hiểu loại CA gì rồi nên thôi thì thay mặt thủ tướng rút ra 200k (mình tính 50k/CA). đưa nó kêu lập biên bản lấn tuyến 300k, không bằng lái 1 triệu. TC là 1,3 triệu. tôi lấy tờ 500k nói thôi anh em thông cảm e có việc gấp quá. lúc này nó nói thẳng "gấp thì 800k không phải chỉ bọn em đâu mà còn về cho nhiều sếp nữa, không thì 15 ngày sau lên lấy xe kèm biên bản 1,3trieu" (15 ngày thì cái xe nó tàn luôn quá) thôi thì nó nói vậy thì mình thay mặc thủ tướng, Bộ trưởng CA, chủ tịch nước thưởng nó 800k cho nhanh vậy (trong khi lỗi lấn tuyến chỉ có 300k, tức quy định nhà nước giúp các chú ấy lấy của dân 500k. 1 ngày kiếm chừng chục người như mình thì các chú ấy ấm túi, cơ mà phải 100 người ấy chứ, thấy bắt liên tục, mà hài nhất là câu về cho nhiều sếp nữa. không biết sếp này có thủ tướng không vì thủ tướng kí qua quy định này mà, đúng là thất vọng với bộ máy quan liêu bao che luôn tạo cơ hội cho nhân viên ăn tiền trắng tợn). tôi chịu hoàn toàn trước PL những lời trên. vì biên bản giam bằng vẫn còn đây
   
 4. samcuu

  samcuu Bằng A4

  Tham gia:
  31/5/11
  Bài viết:
  1,222
  Được thích:
  2,076
  Cái bằng xe máy bằng giấy cũ đi mưa vừa nát vừa nhòe mà lười mãi ko đi đổi thẻ nhựa. Giờ có bằng ô tô rồi thôi để đấy luôn khỏi đổi. Lỡ bị thu một bằng thì đi cả đôi.
  Cơ mà sau này có điều kiện lên A2 thì cũng vậy.
   
 5. chingonhumo

  chingonhumo Bằng A2

  Tham gia:
  5/11/08
  Bài viết:
  145
  Được thích:
  120
  like cho cái câu này,vậy mà nói được hay thiệt,mấy ông có chạy ngoài đường đâu mà biết như thế nào,chỉ nói 1 câu tiện quản lý... Chứ không phải sợ tụi cấp dưới ăn trên đẳu trên cổ xuống hay sao,mấy ông muốn biết cấp dưới làm ăn ra sao cứ để bị bắt 1 lần rồi nc với tụi nó rồi nghĩ đến dân ntn
   
 6. tiwenger

  tiwenger Bằng A2

  Tham gia:
  27/6/14
  Bài viết:
  143
  Được thích:
  13
  Mình nghĩ là khi đã phát minh ra thẻ nhựa thì nên có những chức năng hiện đại hơn (đã phát minh ra thẻ này thì phải phát minh ra một cái máy (có thể truy vấn dữ liệu) để kiểm tra thẻ nhựa này) vd: khi người bị vi phạm thì CSGT sẽ lấy thẻ này để vào một cái máy để kiểm tra có lỗi trước đó không và đồng thời nhập liệu lỗi phạt hiện tại (nếu có) vào thẻ này. Sau đó, nếu vi phạm thì sẽ xuất giấy phạt cho người bị lỗi (ng bị lỗi sẽ lên đóng phạt bình thường, trừ trường hợp không đóng phạt thì lần sau bị vi phạm sẽ bị phát hiện lần trước chưa đóng phạt thông qua lỗi đã được lưu vào thẻ và sẽ tùy theo từng rường hợp mà xử lý tiếp)
  , nếu không vi phạm thì trả thẻ nhựa này lại cho ng đi đường.

  CÒN NẾU CHƯA CÓ MÁY NÀY THÌ ĐỪNG NÂNG CẤP BẰNG LÁI HIỆN TẠI LÊN THẺ NHỰA NÀY LÀM GÌ !!!

  Mình có chút ý kiến chủ quan này, mong mọi người góp ý thêm !
   
  #6 tiwenger, 1/10/14
  Sửa lần cuối: 1/10/14
 7. Enix88

  Enix88 Bằng A1

  Tham gia:
  15/10/12
  Bài viết:
  58
  Được thích:
  6
  Mấy bác cho em hỏi là người nhà em có bằng ô tô rồi thì khi gộp chung bằng thì mô tô trên 175cc có chạy được ko hay phải thi thêm lần nữa cái bằng A2 ạ?
   
 8. FMQuang

  FMQuang Bằng A3

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  577
  Được thích:
  13,509
  Bằng nào ra bằng đó chứ bạn!? bằng ô tô thì chỉ để chạy ô tô thôi (cho dù bằng của bạn là hạng nào chăng nữa), xe mô tô 175cc trở lên thì bắt buộc bạn phải thi bằng A2. Hai hạng bằng này không thay thế hoặc hoán đổi cho nhau được. Thậm chí chạy xe gắn máy dưới 150cc thì bằng ô tô cũng không thay thế cho cái A1 được nhé!
   
 9. Enix88

  Enix88 Bằng A1

  Tham gia:
  15/10/12
  Bài viết:
  58
  Được thích:
  6
  Cám ơn bạn đã trả lời câu hỏi
   
 10. duaxiemct

  duaxiemct Bằng A2

  Tham gia:
  30/8/09
  Bài viết:
  346
  Được thích:
  179
  Em vừa mới thi A2, cỡ 2 tuần nữa có bằng, mà gộp bằng lái kiểu này chắc hết dám chạy oto quá. Chán cái sự đời của VN!
   
 • Về chúng tôi

  Biker Vietnam tự hào là một trong những cộng đồng người chơi mô tô, xe máy đầu tiên và có tiếng tại Việt Nam. Bất kể bạn đến đây vì yêu sức mạnh và tốc độ, hay vì muốn tìm hiểu về một chiếc xe, một địa chỉ độ xe cụ thể, bạn luôn được chào đón tại bkvn.com.
 • Quick Navigation

  Open the Quick Navigation

 • Like us on Facebook

Đang tải...